PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ CÁU CẶN LÒ HƠI HIỆU QUẢ

Công ty tẩy rửa cáu cặn lò hơi tại TP. HCM Long Trường Vũ cung cấp các giải pháp, phương pháp xử lý cáu cặn lò hơi hiệu quả.

1. Cáu cặn lò hơi là gì?

Lò hơi là 1 thiết bị sinh hơi, hơi sinh ra được dùng đi sản xuất là dạng hơi tinh khiết, các tạp chất sẽ còn lại trong nước tồn đọng lại bên trong hệ thống lò hơi.

xử lý cáu cặn lò hơi

Các cáu cặn của lò hơi hình thành bởi các tạp chất kết tủa tách ra từ nước trên bề mặt truyền nhiệt của lò hoặc bởi các chất lơ lửng trong nước lắng xuống bề mặt lò, trở nên cứng và bám chặt vào bề mặt. Sự bay hơi nước trong lò là nguyên nhân dẫn đến các tạp chất này ngày càng lắng đọng dày thêm.

Những thành phần thường tìm thấy phổ biến trong cáu là Canxi cacbonat, Canxi photphat, Magie hydroxit, Magie Silicat… Loại cáu cặn thông dụng nhất trong lò hơi là loại cáu cacbonat hình thành từ độ cứng của nước kết hợp với các ion cacbonat tồn tại trong nước từ CO2 hòa tan.

cáu cặn lò hơi

>> Xem thêm: Cáu cặn và chất lắng đọng trong lò hơi

2. Nguyên nhân gây cáu cặn lò hơi.

Nguyên nhân đầu tiên gây ra cáu cặn bám vào thành lò hơi đó chính là việc vệ sinh lò hơi kém, không xử lý cáu cặn lò hơi thường xuyên dẫn đến tình trạng cáu cặn kết dính vào thành lò hơi

Hầu hết cáu cặn trong nồi hơi hầu như bắt nguồn từ độ cứng của nước. Độ cứng này sẽ phản ứng trong môi trường nhiệt và tạo ra cáu cặn bám vào thành nồi hơi. Và đây là là một trong những nguyên nhân nước cứng không được sử dụng trong lò hơi, nồi hơi. Còn muốn sử dụng, người ta phải làm mềm nước cứng trước khi đun sôi để lấy hơi.

Ngoài ra, cáu cặn nồi hơi được gây ra là bởi các tạp chất được kết tủa trực tiếp trong nước và bám vào thành lò hơi hoặc do các chất lơ lửng trong nước lắng vào bám vào thành, bề mặt lò hơi. Sự bay hơi trong nồi hơi sẽ làm cho cáu cặn kết dính và cô đặc hơn.

Các chất lắng đọng đi vào lò từ nước cấp lò (là hỗn hợp của nước nguồn và nước ngưng tụ) và bị “cô đặc” lên nhiều lần trong lò hơi. Kết quả là sự lắng đọng các chất đó xảy ra trên bề mặt trong của lò, đặc biệt tại những chỗ trao đổi nhiệt mạnh. Các chất lắng đọng là các chất cách nhiệt, nên sẽ gây ra hiện tượng quá nhiệt cục bộ gây ra nứt gãy. Các chất này cũng hạn chế tốc độ bay hơi của nước. Và khi nước bị hạn chế bay hơi lại góp phần vào hiện tượng quá nhiệt, làm sôi lớp màng mỏng sát bề mặt lò và thúc đẩy quá trình lắng đọng.

Lượng tạp chất bên trong lò hơi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng cơ bản do 2 yếu tố chính như sau:

 • Tạp chất trong nước cấp cho lò hơi: Nước cấp càng xấu thì tỉ lệ tạp chất càng nhiều, Các chỉ tiêu căn bản trong nước gây nên cáu cặn gồm: Độ cứng, TDS, Silica, các loại khoáng.
 • Xả đáy lò hơi: Việc xả đáy lò hơi thường xuyên sẽ phần nào loại bỏ được các tạp chất trong lò hơi. Tuy nhiên do các yếu tố khách quan mà chúng ta không thể liên tục xả đáy lò hơi: Vận hành liên tục, lò hơi hụt áp, nhân công không có thời gian xả đáy, không biết xả bao nhiêu là đủ.

3. Cáu cặn trong lò hơi ảnh hưởng như thế nào nếu không tẩy rửa

Nếu không thực hiện tẩy rửa cáu cặn lò hơi và tiếp tục sử dụng như hiện tại về lâu dài sẽ gây ra những vấn đề sau:

 • Nứt gãy đường ống do quá nhiệt. Do các chất lắng đọng (nước chưa được xử lý tốt) đi vào lò từ nước cấp lò bị “cô đặc” lên nhiều lần trong lò hơi. Các chất lắng đọng là các chất cách nhiệt, nên sẽ gây ra hiện tượng quá nhiệt cục bộ gây ra nứt gãy.
 • Giảm hiệu quả sinh hơi. Do các tạp chất sinh ra hạn chế tốc độ bay hơi của nước. Và khi nước bị hạn chế bay hơi lại góp phần vào hiện tượng quá nhiệt, làm sôi lớp màng mỏng sát bề mặt lò và thúc đẩy quá trình lắng đọng.
 • Dừng lò để sửa chữa lò ảnh hưởng đến sản xuất.
 • Tăng chi phí sửa lò, bảo trì lò : thay thế các ống bị bít do cặn.
 • Giảm tuổi thọ lò hơi.
 • Ăn mòn do chất lượng nước chưa được xử lý tốt, ăn mòn trong quá trình vận hành lò hơi, ăn mòn do cáu cặn gây ra.
 • Đóng cáu cặn trong lò hơi. Do đặc tính của lò hơi là cô đặc dung dịch nên nước cấp sẽ bị cô đặc lại lâu ngày không xả ra ngoài sẽ làm tạo thành cáu bên trong lò ngày càng nhiều thêm.
 • Nhiễm bẩn hơi do chất lượng nước chưa tốt và cáu cặn bên trong lò có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 • Những lo lắng về một lò hơi vận hành thiếu an toàn có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người lao động tại Quý doanh nghiệp.

Vì thế việc xử lý nước cấp và nước lò rất quan trọng nhằm kéo dài thời gian bảo trì sửa chữa cũng như tẩy lò.

4. Phương pháp xử lý cáu cặn lò hơi

Công ty tẩy rửa cáu cặn lò hơi tại TP.HCM Long Trường Vũ cung cấp các giải pháp, phương pháp xử lý cáu cặn lò hơi hiệu quả.

Dịch vụ tẩy rửa cáu cặn lò hơi của Công Ty Tẩy Rửa Cáu Cặn Lò Hơi Tp.Hcm Long Trường Vũ hạn chế sự hình thành cáu cặn trong lò hơi nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cho lò.

Các vấn đề sau đây cần được quan tâm là phương pháp xử lý cáu cặn lò hơi hiệu quả:

4.1. Kiểm soát chất lượng nước cấp lò hơi đạt tiêu chuẩn

Kiểm soát chất lượng nước cấp lò đạt tiêu chuẩn là đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động lò hơi.

Bảng 1: Bảng tiêu chuẩn nước cấp lò hơi

Giá trị Đơn vị tính Giới hạn kiểm soát
kiemsoatchatluong
Nguồn: Công ty Long Trường Vũ.

Các chỉ tiêu trên cần được kiểm soát trong giới hạn đặc biệt lưu ý kiểm soát chỉ tiêu độ cứng tổng ( Ca2+, Mg2+) vì nếu độ cứng vượt quá giới hạn kiểm soát sẽ là nguyên nhân chính hình thành cáu cặn trong lò hơi theo phản ứng sau:

Với nguồn nước có Ion gây độ cứng cao thì phương pháp xử lý ở đây sẽ sử dụng hệ thống làm mềm nước (hay gọi tắt là Softener).Nước sau khi qua hệ thống làm mềm thì độ cứng sẽ được kiểm soát trong giới hạn ( < 3mg/l) để đạt tiêu chuẩn nước cấp lò.

hethonglammemnuoc
Hình 1: Hệ thống làm mềm nước cấp cho lò hơi do Long Trường Vũ lắp đặt.

4.2. Sử dụng hóa chất bảo trì

Tuy nhiên, để đảm bảo cho lò hơi hoạt động hiệu quả, tiết kiệm chi phí vận hành và tăng tuổi thọ cho lò, quý công ty cần phải xử lý nước theo công nghệ trên kết hợp với hóa chất bảo trì để ức chế sự hình thành cáu cặn trong lò hơi. Bởi hệ thống xử lý ngoài lò chỉ giảm thiểu hàm lượng các chỉ tiêu gây cáu cặn, nhưng không hoàn toàn tuyệt đối. Xét về hóa chất bảo trì lò hơi, Long Trường Vũ có loại hóa chất với chức năng chính như sau:
– Hóa chất LTV110BA-CC (ức chế cáu cặn) có chứa gốc phosphate sẽ tạo kết tủa với độ cứng canxi ở dạng mùn phosphate lưu động. Nhờ đó chúng có tác dụng ức chế quá trình hình thành cáu cặn trong lò hơi. Phản ứng xảy ra như sau:

Canxi Hydroxit Apatit tồn tại ở dạng cấn lơ lửng, dễ tan trong nước lò và được đưa ra ngoài theo đường xả đáy.

Hóa chất ức chế cáu cặn: LTV 110 BA-CC bơm vào lò theo đường nước cấp. Lượng hóa chất bảo trì này sử dụng hiệu quả nhất khi nguồn nước cấp tại quý công ty có độ cứng <3 mg/l.

Ngoài chức năng chính trên, dung dịch hóa chất mang môi trường kiềm, sẽ nâng giá trị pH lên mức đạt tiêu chuẩn kiểm soát (pH cấp lò: 10.5 – 12).

baotrilohoi
Hình 2: Hệ thống châm hóa chất bảo trì lò hơi do Long Trường Vũ lắp đặt ( tham khảo)

>> Xem thêm: Lợi ích của việc sử dụng hóa chất bảo trì lò hơi

4.2. Tuân thủ chế độ xả đáy hợp lý

Để lò hơi hoạt động hiệu quả và an toàn thì ngoài việc sử dụng nguồn nước đạt tiêu chuẩn cấp lò hơi kết hợp sử dụng hóa chất bảo trì thì vấn đề xả đáy rất cực kỳ quan trọng. Để quý khách hàng có thể kiểm soát được các giá trị trong nước lò và tần suất xả đáy đã hợp lý chưa thì Long Trường Vũ giới thiệu đến quý khách hàng bộ thiết bị kiểm tra nhanh đối với 02 chỉ tiêu pH và TDS.

but do ph
Hình 3: Bút đo pH

but-tds
Hình 4: Bút đo TDS

5. Vì sao lựa chọn công ty tẩy rửa lò hơi Long Trường Vũ

5.1. Phòng ngừa toàn diện

 • Xây dựng quy trình: thực hiện phòng ngừa và kiểm soát các sự cố.
 • Huấn luyện: huấn luyện kỹ thuật cho nhân sự của khách hàng.
 • Kiểm soát: Cung cấp cho khách hàng các thiết bị đo đạc và kiểm soát tại hiện trường.
 • Đánh giá: Định kỳ đánh giá tuân thủ quy trình và kiểm soát chéo kết quả do đạc
 • Điều chỉnh: Đề xuất khách hàng những biện pháp khắc phục và cải tiến.

5.2. Điều gì chúng tôi khác biệt với đối thủ

 • Lựa chọn đối tác và phân khúc khách hàng phù hợp định hướng phát triển.
 • Chú trọng phát triển đội ngũ nhân sự thông qua các hoạt động định hướng, đào tạo và tái đào tạo.
 • Xây dựng môi trường làm việc và Văn hóa doanh nghiệp hướng đến sự tích cực.
 • Thực hành giá trị cốt lõi “Cam kết, minh bạch, tích cực”
 • Xây dựng cơ chế chính sách theo hình tượng “hải đoàn”.
 • Ứng dụng các công nghệ mới nhất vào chuyên môn và quản trị.
 • Sự kiên định

5.3. Chính sách chăm sóc khách hàng

 • Định kỳ hàng tháng lấy mẫu nước kiểm tra và báo cáo KQ.
 • Cung cấp thiết bị đo các chỉ tiêu TDS, pH, độ cứng.
 • Khoá huấn luyện kỹ thuật xử lý nước lò hơi.
 • Phương pháp và biểu mẫu quản lý quy trình đảm bảo chất lượng nước cấp lò hơi.
 • Nội soi kiểm tra lò hơi định kỳ.

>>> Cần tìm hiểu thêm: Chống cáu cặn lò hơi

Quý Công ty cần thêm bất kỳ tư vấn nào về việc tẩy rửa lò hơi, các phương pháp xử lý tẩy rửa cáu cặn ăn mòn lò hơi hiệu quả hãy vui lòng liên hệ với Công ty tẩy rửa cáu cặn lò hơi tp.hcm

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG LONG TRƯỜNG VŨ

Điện thoại: 0286.6864.325

Email: info@longtruongvu.vn

Website: longtruongvu.vn

Tags: Hóa Chất Chống Oxy Hóa Trong Lò HơiChống Cáu Cặn Nồi HơiXử Lý Cáu Cặn Lò Hơi Hiệu QuảCáu Cặn Hệ Thống LạnhTẩy Cặn ChillerNguyên nhân gây cáu cặn lò hơiBán Hóa Chất Cáu CặnHóa chất cho lò hơiHoá Chất ChillerCơ chế hình thành cáu cặnLàm Sạch Lò Hơi,