CÁC BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT CÁU CẶN TRONG LÒ HƠI

Có thể chia tất cả các cách kiểm soát cáu cặn hệ thống lò hơi hiện nay thành 2 phương pháp: Xử lý ngoài lò và xử lý trong lò.

✅ Xử lý ngoài lò

Xử lý nước ngoài lò là cách tốt nhất để ngăn ngừa hiện tượng cáu cặn. Đó là phương thức loại bỏ Ca2+ và Mg2+ và các chất gây lắng đọng khác khỏi nước cấp lò trước khi cấp vào lò bằng các phương pháp hóa học hay cơ học. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng nước nguồn. Thông thường đó là các biện pháp sau:

👉 Lắng trong

👉 Lọc trong

👉 Làm mềm

👉 Khử khoáng

Ở các nước tiên tiến, tùy theo chất lượng nước nguồn và nước yêu cầu sau xử lý mà đôi khi một vài hay tất cả các biện pháp đều được áp dụng để xử lý nước. Nhưng ở Việt Nam, cá biệt có những nhà máy sử dụng nước cấp lò từ nước sông mà không trải qua bất cứ công đoạn xử lý nào.

✅ Xử lý trong lò

Một lượng nhỏ độ cứng rò rỉ hay tạp chất lơ lửng có thể được giải quyết khá hữu hiệu bằng cách sử dụng các hóa chất lò hơi thích hợp như chất tạo phức, chất phân tán, hợp chất gốc phốt phát, hợp chất cao phân tử. Ngược lại, lượng lớn độ cứng rò rỉ hay tạp chất thì khó có thể giải quyết được bằng các hóa chất này.

Các hóa chất được sử dụng hiện nay để ức chế cáu cặn và lắng đọng/kết tủa thường là tổ hơp của các chất với 4 chức năng như sau:

👉 Các chất ức chế ngưỡng: giảm xu hướng/làm chậm kết tủa của các hợp chất Canxi, Sắt và Mangan.

👉 Các chất phân tán: ngăn ngừa sự tập hợp của các chất lơ lửng khỏi kết tụ và lắng xuống, tức là duy trì chúng lơ lửng trong nước.

👉 Chất hoạt động bề mặt: có tác dụng “mềm hóa” các chất rắn và giữ cho chúng luôn chuyển động cùng với dòng nước.

👉 Chất biến đổi cấu trúc tinh thể: biến đổi kết tủa từ cấu trúc tinh thể rắn, đặc và cứng sang những cấu trúc khác mềm hơn, xốp hơn để có thể bị đưa ra ngoài hệ thống nhờ xả đáy.

Khuyến cáo Quý khách hàng nên kết hợp xử lý nước ngoài lò và trong lò cho lò hơi. Việc kết hợp cả 2 phương pháp giúp hạn chế tối đa nguy cơ hình thành cáu cặn cho lò hơi. Quý Công ty cần thêm bất kỳ tư vấn nào về việc xử lý kiểm soát cáu cặn cho lò hơi, hãy vui lòng liên hệ với Chúng tôi.

Công ty TNHH Kỹ Thuật Công Nghệ Môi Trường Long Trường Vũ.

☎️ Hotline: 0286 6864 325

⛳️ Trụ sở: 21-23 Nguyễn Biểu, Phường 1, Quận 5, Thành Phố Hồ Chí Minh

🏬 Văn phòng: Đà Nẵng, Hà Nội, Hồ Chí Minh

🌍 Website: www.longtruongvu.vn